12 useful tips để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả (part 1)

12 useful tips để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả (part 1)

1. Hãy nhìn nhận mục tiêu của bạn 1 cách thực tế
Đừng cho rằng vốn Tiếng Anh của bạn sẽ thành thạo như những người bản xứ ( vì họ được sống trong môi trường tiếng Anh từ lúc mới bập bẹ tập nói mà 😅). Mà chúng ta cần nhiều thời gian để trau dồi vốn tiếng Anh. Từ từ và kiên nhẫn chúng ta ắt sẽ thành thạo tiếng Anh khi nào không hay luôn. 😜

2. Học đi đôi với hành
Chắc chắn rồi, chúng ta dù học có hiệu quả cỡ nào, dù có nghe và đọc giỏi đến cỡ nào đi chăng nữa, nếu ta không mở miệng ra để nói thì chúng ta sẽ không thể nào giao tiếp tốt được. Trong môi trường sống bất lợi về mặt thực hành tiếng Anh như ở Việt Nam này, cách tốt nhất để tập nói là tự nói chuyện với bản thân trước gương.

3. Hãy nói tiếng Anh mỗi khi có cơ hội
Như đã trình bày ở tip 2, học mà không đi đôi với hành thì cũng khó mà thành công. Cho nên mỗi khi tình cờ gặp nhóm người nước ngoài đi qua hay thấy họ cần giúp đỡ thì mình đừng ngần ngại thể hiện vốn tiếng Anh của mình ra nhé😉.

4. Hãy kết bạn với những người bản xứ và tập luyện tiếng Anh với họ
Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo, hãy làm bạn với những người mà bạn muốn phát âm được giống họ nhất khi giao tiếp

5. Đừng sợ mắc lỗi
Sai sót là điều không thể thiếu khi học. Đó không phải là điều đáng xấu hổ mà đó là một trải nghiệm để giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Không ai đánh giá bạn khi bạn sai cả.

6. Hãy bắt đầu từ các câu đơn giản trước, rồi dùng các câu phức tạp sau
Cũng như tập đi, bạn sẽ không thể chạy nhanh như Usain Bolt nếu bạn chưa biết cách đi. Đừng nên tốn nhiều thời gian học những câu phức tạp, chuyên nghiệp trừ khi bạn đã hoàn thiện những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Bạn vừa tiết kiệm được nhiều thời gian vừa có nhiều động lực hơn khi học.

7. Đăng ký khóa học tiếng Anh chất lượng
Nếu bạn không thể áp dụng được những tip trên vì bạn cảm thấy khá lạ lẫm và không biết phải bắt đầu từ đâu thì bạn có thể chọn đăng ký một khóa học tiếng Anh tại nhiều trung tâm anh ngữ hàng đầu Việt Nam như (Yola, British Council, Wall Street English…)

8. Tập trung nhiều vào phần phát âm
Cách bạn phát âm một vài từ chưa chuẩn cũng là nguyên nhân khiến cho việc luyện nói tiếng Anh của bạn chưa hoàn thiện (sit vs seat, meet vs meat, poke vs pork, etc…). Thế nên hãy chỉnh lại cách phát âm và phát âm chúng một cách chính xác bạn nhé 😉.

9. Hãy tập nói thêm ý
Đừng nên phản hồi ngắn ngủn như “yes” và “no”. Mà hãy vận dụng những kỹ năng giao tiếp mà bạn đã học được mà truyền đạt một cách đầy đủ, tự nhiên và chuyên nghiệp

10. Học từ lỗi sai của mình
Một khi bạn đã tập nói thì sẽ không thể tránh khỏi những lỗi sai mắc phải. Hãy nhận biết và khắc phục chúng. Lúc đó kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được trau dồi vượt bậc.

11. Nghe những bài nhạc tiếng Anh
Tạo thói quen nghe và hát theo những bài nhạc bằng tiếng Anh sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp nhanh bằng tiếng Anh.

12. Luyện những câu nói khó phát âm (Tongue twisters)
“Give papa a cup of proper coffe in a copper coffe cup”. Nếu các bạn đọc nhanh qua lần 1 mà không vấp và sai một chữ nào thì wow bạn đúng là một bậc thầy Tongue twister. Nếu các bạn có sai thì đừng lo, 99,9% những người còn lại cũng sai giống bạn. Điều bạn cần làm là nhận biết được lỗi sai trong cách đọc hay trong phát âm và từ đó cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Nguồn: 7ESL.com